ทำงานในโลกของ Bigbeat|ที่ปรึกษาการตลาด ธุรกิจแบบ B2B บิ๊กบีทแบงค็อก

wave

グッドモーニング バンコク!

2018-8-17

ทำงานในโลกของ Bigbeat

Bigbeat เป็น B2B marketing Agency มีสำนักงานตั้งอยู่ที่กรุงโตเกียว และเป็นบริษัทแม่ของ Bigbeat Bangkok บริษัทมีพนักงานราว 60 คน ปัจจุบัน มีพนักงานชาวต่างชาติอยู่หลายคนด้วยกัน หนึ่งในนั้นคือ Jennifer Nguyen ซึ่งเข้าร่วมงานกับบริษัทเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา Charlie CEO ของ Bigbeat Bangkok จึงขอสัมภาษณ์เธอ

Charlie : คุณร่วมงานกับ Bigbeat มาแปดเดือนแล้วสินะครับ  ได้ยินว่าคุณ Jennifer เป็นคนอเมริกันเชื้อสายเวียดนาม เกิดและเติบโตที่รัฐแคลิฟอร์เนีย ทำไมถึงอยากทำงานที่ญี่ปุ่นหรือครับ

Jennifer : สมัยเรียนที่มหาวิทยาลัย UCLA ฉันมาเป็นนักศึกษาแลกเปลี่ยนที่ญี่ปุ่นค่ะ ฉันหลงรักวัฒนธรรม ภาษา และชาวญี่ปุ่น จนคิดว่าสักวันอยากมาทำงานที่นี่ หลังเรียนจบ ฉันเข้าทำงานบริษัทเทรดดิงที่แคลิฟอร์เนีย ได้เรียนรู้งานเกี่ยวกับ Global Business ซึ่งรวมถึงมาร์เก็ตติง จากนั้น ฉันรู้สึกอยากพัฒนาความรู้ด้านธุรกิจให้มากขึ้นอีก อยากทำงานด้านครีเอทีฟมากขึ้น และถ้าเป็นไปได้ ก็คิดว่าอยากมาทำอะไรท้าทายที่ญี่ปุ่นCharlie : เยี่ยมจริงๆ ! แล้วทำไมถึงเลือกมาทำงานที่ Bigbeat

Jennifer : ฉันตกใจมากว่า Bigbeat เป็นบริษัทที่เปิดกว้างร่าเริง เป็นมิตรและคิดบวก สำหรับฉันแล้ว เรื่องเหล่านี้สำคัญมาก แถมบริษัทเองก็ท้าทายตัวเองในเรื่อง Global Business ฉันมองว่าเป็นโอกาสดีมากที่จะนำประสบการณ์และทักษะที่ผ่านมามาใช้

Charlie : พอเข้าทำงาน รู้สึกยังไงบ้างครับ

Jennifer : ลูกค้าหลักของ Bigbeat ส่วนมากเป็นบริษัทที่มีสำนักงานใหญ่อยู่ในอเมริกา เราได้นำเสนอแผนงานหนึ่งให้บริษัท IT ซึ่งมีฐานธุรกิจหลักในซิลิคอนวัลเลย์ และฉันได้มีส่วนร่วมในงานโฆษณาป้ายแบบ Digital Signage ขนาดใหญ่ 300 เมตร สำหรับงานกีฬาโอลิมปิคฤดูหนาวที่พย็องชัง เป็นประสบการณ์น่าตื่นเต้นสุดๆ เลยค่ะ ตอนนี้ ฉันรับหน้าที่ซัพพอร์ตด้านมาร์เก็ตติงให้บริษัทญี่ปุ่นที่จะเดินหน้าธุรกิจในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ค่ะ
การทำงานในญี่ปุ่นถือเป็นเรื่องท้าทายมากสำหรับฉัน ขณะเดียวกัน ก็รู้สึกว่าได้รับอะไรมากมาย ยกตัวอย่าง เรื่องวิธีการติดต่อสื่อสารทางธุรกิจ ฉันได้เรียนรู้ว่าต้องรู้จักใส่ใจ ว่าจะทำยังไงให้สื่อสารถึงลูกค้าอย่างมีประสิทธิภาพ ได้เรียนรู้ด้าน Client Management ซึ่งจะต้องปรับตามวัฒนธรรมและปัจจัยแวดล้อม

Charlie : ในเวลาเพียงแค่แปดเดือน คุณได้เรียนรู้อะไรมากมายเลยนะครับ Bigbeat เป็นบริษัทที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอด ผมเชื่อว่าเวทีนี้จะให้ประสบการณ์คุณมากกว่าที่ไหน ๆ
สุดท้ายนี้ ผมอยากให้คุณ Jennifer บอกเล่าถึงความฝันจากนี้Jennifer : ได้ค่ะ ฉันรู้สึกว่า B2B Marketing ของญี่ปุ่นมีอนาคตมาก ฉันอยากเรียนรู้ให้ลึกซึ้งขึ้นค่ะ  ฉันอยากเป็นนักการตลาดมืออาชีพ ทุ่มเทเสนอ Strategy planning และสร้างผลลัพธ์ที่ดีให้ลูกค้า
ฉันมองว่า Bigbeat เป็นที่ที่มีความคิดสร้างสรรค์และอิสระ ส่งเสริมให้ความฝันฉันเป็นจริงได้ ฉันแฮปปี้มากที่จะได้เติบโตไปกับบริษัท Bigbeat ค่ะ

Charlie : ขอบคุณมากครับ เอาไว้มาร่วมงานกันกับBigbeat Bangkok ด้วยนะครับBigbeat Bangkok
CEO&MD
Charlie